00:37 +07 Thứ năm, 17/01/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 55

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1163

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 892245

Quảng cáo

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

global html

 

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » gioi thieu ve truong thpt cao phong

truong thpt Cao Phong nguyen xung danh gs vu khieu

Thứ bảy - 08/12/2012 10:14
Truòng THPT Cao Phong
Lấy tên là THPT Cao Phong, bút danh của Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu, mục tiêu cuối cùng của nhà trường là có những lớp học sinh được rèn luyện đấy đủ về nhân cách và kiến thức, trở thành người có trí tuệ, hữu dụng; từ những tri thức thu nhận được trong quá trình học tập, các em sẽ có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.
Cuối tháng 8 vừa qua, với việc UBND tỉnh Nam Định ban hành quyết định đầu tiên của tỉnh về việc chuyển đổi Trường THPT dân lập Xuân Trường sang loại hình tư thục, trường THPT Cao Phong đã chính thức đi vào hoạt động tại địa bàn xã Xuân Thượng (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Việc đầu tư vào trường THPT Cao Phong để trường trở thành trường tư thục có chất lượng tại huyện Xuân Trường là quyết định hướng đến mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học thông qua xã hội hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.

Ngay khi Đề án đầu tư chuyển đổi trường THPT dân lập Xuân Trường trở thành trường THPT tư thục được UBND tỉnh, Sở GD-ĐT Nam Định chấp thuận, Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Giám hiệu trường THPT Cao Phong đã nhanh chóng bước vào giai đoạn đầu tiên thực hiện đề án. Để tập trung đầu tư có hiệu quả nhằm phát triển trường THPT dân lập Xuân Trường thành trường THPT Cao Phong chất lượng cao, HĐQT nhà trường thực hiện các trách nhiệm quản lý, khai thác, đầu tư theo các quy định của pháp luật nhưng đã đưa ra các chủ trương, quyết định thể hiện quyết tâm đột phá về chất lượng giáo dục.

Ngay năm đầu, việc tuyển sinh các học sinh trong tỉnh, huyện, THPT Cao Phong đã đưa ra những thông điệp mạnh trong công tác tuyển sinh lớp 10 năm học tiếp theo. Thầy Mai Văn Hấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi quyết tâm đi vào xây dựng trường THPT Cao Phong chất lượng cao ngay từ năm học tới. Trường sẽ tuyển sinh trên toàn tỉnh Nam Định. Các học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2011-2012 sẽ được ưu tiên xét tuyển”.

Để có học sinh giỏi và đạt được mục tiêu “dạy thực chất, học thực chất” đã đề ra, yếu tố đầu tiên là phải có đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề. Vì vậy, Nhà trường cũng đã xây dựng cơ chế ưu đãi về tuyển dụng để đón nhận các giáo viên giỏi ở bất cứ nơi đâu về giảng dạy tại trường với mức lương và các chế độ xứng đáng với trình độ và tâm huyết nghề nghiệp.


http://www.cand.com.vn/Uploaded_CANDONLINE/anhtu1/anhtu1/nguyenbinh/Cao_Phong2245-450.jpg
Trường THPT Cao Phong quyết tâm "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Trường lấy tên là THPT Cao Phong, đây là bút danh của Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu, một con người đầy tâm huyết với thế hệ trẻ, nhằm tiếp nối truyền thống của quê hương Nam Định nói chung và vùng đất Xuân Trường hiếu học nói riêng. Cao Phong là phong thái cao cả, là chữ mà Cao Bá Quát dùng để ngợi ca Chu Văn An, một người thầy tiêu biểu, một tấm gương lớn của lịch sử dân tộc, đặc biệt là trong sự nghiệp giáo dục.

Từ những ý nghĩa trên, mục tiêu cuối cùng của nhà trường là có những lớp học sinh được rèn luyện đấy đủ về nhân cách và kiến thức, trở thành người có trí tuệ, hữu dụng; từ những tri thức thu nhận được trong quá trình học tập, các em sẽ có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Dạy cho học sinh có ý thức mình là một con người, biết tự giác, tự chủ, tự quản lấy cuộc đời mà rèn luyện và học tập để chuẩn bị cho mình một tương lai tốt đẹp.

Trong những ngày đầu năm học mới này, khi nhà trường vừa tổng kết năm học thì việc nâng cấp, tu bổ, sửa sang cảnh quan của trường cũng bắt đầu được thực hiện. Ông Phạm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐQT nhà trường, khẳng định: “Chỉ trong một thời gian ngắn chuẩn bị, từ việc tiếp nhận cơ sở hạ tầng, bố trí cán bộ phụ trách… nhà trường cũng bắt đầu chuẩn bị những khâu cơ bản nhất để hoạt động của Ban Giám hiệu nhà trường được tiến hành ngay. Đó là việc lựa chọn những giáo viên tốt nhất để chuẩn bị giảng dạy cho khóa học sinh lớp 10 trong năm học tới với mục tiêu chất lượng cao. Đây là những giáo viên có trình độ sư phạm được xếp loại khá, giỏi”. Ngoài ra lãnh đạo HĐQT cùng Ban Giám hiệu nhà trường đang tích cực “chiêu hiền, đãi sĩ” để mời nhiều giáo viên giỏi từ các nơi về tham gia giảng dạy tại trường vào năm học tới, thông qua các chuyên đề nâng cao cho các lớp chất lượng cao.

Năm học 2011 - 2012 Trường THPT Cao Phong phấn đấu việc dạy thực chất, học thực chất; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung và các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho huyện và tỉnh. Mục tiêu của trường phấn đấu có 90% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt trở lên; có 90% học sinh lên lớp thẳng và có nhiều học sinh đạt loại khá, giỏi; thi tốt nghiệp phổ thông đạt 100%, tiến tới ngang tầm với các trường THPT trong huyện, tỉnh; phấn đấu đến năm 2016 trở thành trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Điều quan trọng nhất là hầu hết cán bộ, giáo viên đều đồng lòng xác định: chất lượng giáo dục phải thực chất, như vậy mới giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc để vào đời và học tiếp lên các bậc học cao hơn.

HĐQT và Ban Giám hiệu nhà trường cũng xác định, việc quan tâm xây dựng và duy trì nền nếp, coi đây là điều kiện không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng đại trà. Hoạt động Đoàn được duy trì đều đặn. Việc đánh giá thi đua cũng được nhà trường quan tâm đúng mức. HĐQT nhà trường mạnh dạn đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để phân định rạch ròi năng lực, hiệu quả làm việc của từng cán bộ, giáo viên, trong đó tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất là hiệu quả giảng dạy, qua đó tạo động lực để người thầy có ý chí vươn lên.

Đối với học sinh, nhà trường quan tâm đến hình thức khen thưởng, tạo cho học sinh có ý thức thi đua, cạnh tranh lành mạnh, không chú trọng về mức độ và giá trị phần thưởng. Mục tiêu của trường là “Dạy chữ kết hợp với dạy làm người” với “Chất lượng - Trung thực - Hội nhập”; nhà trường chủ trương “Học - Chơi - Học”, không để áp lực học tập đè nặng học sinh; Coi trọng việc gắn kết học với hành; phòng máy tính có đầy đủ trang thiết bị và được sử dụng với hiệu suất tối đa. Hầu hết thầy cô giáo là cơ hữu, thuộc biên chế nhà trường. Phương pháp giảng dạy là hướng dẫn và cùng học sinh đi tìm kiến thức. Đặc biệt, mỗi thầy cô đều có lòng thương yêu, chăm sóc học sinh như con em mình. Vì mục tiêu “dạy làm người trước khi dạy chữ”, một số năm đầu, nhà trường không lựa chọn đầu vào, không từ chối học sinh yếu.

Năm học 2010-2011, 100% học sinh cuối cấp đã tốt nghiệp và nhiều em đã được trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và các trường chuyên nghiệp. Trong môi trường giáo dục mới, nhà trường sẽ giúp học sinh ý thức được mình là một con người, có khả năng học và sẽ học giỏi thì các em sẽ chăm học, tự tin và nhất định tiến bộ. Bên cạnh đó, HĐQT và Ban Giám hiệu nhà trường sẽ liên kết với các trường dạy nghề để vừa dạy văn hóa, vừa định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh.

Để hội nhập trong lĩnh vực giáo dục chung, nhà trường đang nỗ lực với các biện pháp. Đó là việc đảm bảo chất lượng chuyên môn một cách trung thực. Thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục mà Bộ GD-ĐT đã ban hành; xây dựng tốt các phòng thực hành (phòng học bộ môn), trang bị đủ phương tiện hiện đại phục việc giảng tại lớp (lap top, màn chiếu 100 inch, các loại đồ dùng giảng dạy…); xây dựng đội ngũ thầy cô giáo giỏi chuyên môn và có lòng yêu thương chăm sóc từng học sinh. Tích cực thay đổi phương pháp dạy và học. Đội ngũ giáo viên trường THPT Cao Phong quyết tâm thực hiện “Người thầy giáo giỏi là người dẫn dắt học sinh đi tìm kiến thức”.

Với phương châm “Dạy thực chất - Học thực chất”, trường THPT Cao Phong mong muốn góp phần nhỏ bé trong sự nghiệp “trồng người” cao cả.

Nguồn CAND (http://cand.com.vn/vi-VN/xaho
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên

BÁC HỒ

http://2.bp.blogspot.com/-CtK9a84iEuQ/TV-nCtCbN9I/AAAAAAAAAE4/SLDaAugkFIA/s1600/bac+ho.jpg